cathuonghang@gmail.com
098 2427 287
//Xuất hiện Tảo lạ tại biển Thừa Thiên Huế

Xuất hiện Tảo lạ tại biển Thừa Thiên Huế

Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế đang phân tích mẫu tảo (rong) lấy tại vùng biển của tỉnh. Loại rong này xuất hiện vào thời điểm cá chết bất thường đợt thứ 3 tại tỉnh này.

(Xuất hiện tảo lạ tại biển)

Sáng 5/5, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cùng đại diện các sở ban ngành tỉnh này đã đến kiểm tra hiện tượng cá nuôi lồng và cá biển chết tại khu vực cửa biển Thuận An thuộc địa bàn thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) và xã Hải Dương (thị xã Hương Trà).

Theo báo cáo sơ bộ, từ ngày 3/5 đến nay, tại khu vực này đã có trên 4 tấn cá nuôi của người dân bị chết, hiện tượng này xảy ra sau khi thủy triều lên vài giờ. Riêng cá biển chết trôi dạt vào bờ thời điểm này là khoảng 800kg. Ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế khẳng định, sau sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc, lấy mẫu cá và nước để đưa đi phân tích. Đặc biệt, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Thừa Thiên – Huế đã lấy mẫu rong tại vùng biển trong tỉnh để phân tích.

Ông Khanh cho biết, người dân khẳng định loại rong này chưa từng xuất hiện tại đây nên đó là một hiện tượng lạ, cần làm rõ. Còn đối với mẫu nước tại tất cả các cửa biển, vùng nuôi thủy sản, bờ biển địa phương này đến nay (mẫu mới nhất được lấy vào ngày 4/5) vẫn nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn của Bộ TN-MT. Riêng mẫu cá hiện đang chờ kết quả phân tích.

“Các cơ quan chức năng đang khẩn trương vào cuộc để xác định cá chết tại đây là do virus, tác động môi trường biển hay do nguyên nhân nào khác để trả lời cho người dân. Nhưng theo đánh giá ban đầu, khu vực nuôi này có một số tiêu chí chưa đảm bảo về mặt kỹ thuật như khoảng cách giữa các lồng, khoảng cách lồng so với đáy hoặc không có bình sục khí tạo ô xy…” – ông Khanh khẳng định.

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng tổ chức lực lượng thường trực tại khu vực cá chết để kiểm tra, ngăn chặn việc bán cá chết ra thị trường. Về việc tắm biển, ông Khanh nói:  "Mỗi ngày, Sở TN-MT tỉnh Thừa Thiên – Huế tiến hành quan trắc 2 lần, mẫu được chia làm đôi để gửi cho Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) phân tích nhằm đối chứng kết quả với sở, các thông số này được cập nhật liên tục trên các website của tỉnh Thừa Thiên - Huế".

Thông báo like, +1, bình luận

Bình luận trên Facebook

Cá thượng hạng ngon nhất

Đăng ký ngay >>      Để nhận những quà tặng hấp dẫn từ Cá Thượng Hạng     Nhận quà ngay!
5 bước đặt hàng cá thượng hạng