cathuonghang@gmail.com
098 2427 287
Trang chủ/Tin tức/Phát hiện dải nước lạ dài khoảng 10 km tại Hà Tĩnh

Phát hiện dải nước lạ dài khoảng 10 km tại Hà Tĩnh

Nước thải từ nhiệt điện Vũng Áng 1 ào ào đổ ra biển. Hà Tĩnh đã thu mua 100 tấn hải sản của ngư dân. Không phát hiện tảo trong mẫu nước đỏ ở Quảng Bình.

Sáng 6-5, đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ TN&MT chủ trì đã khảo sát và lấy mẫu nước tại Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 (thuộc Tổng Công ty Điện lực Dầu khí - PVN Power Hà Tĩnh). Sau khi kiểm tra phía bên trong, đoàn đã ra thị sát cống xả nước thải ra biển của nhà máy và lấy mẫu nước để xét nghiệm.

Nước thải pha lẫn váng màu vàng

Do không được đi theo đoàn kiểm tra, chúng tôi phải lần theo đường bờ biển khoảng 2 km phía sau nhà máy để tiếp cận khu vực cống nước thải ra biển của nhà máy. Theo quan sát, hệ thống cống được xây dựng như một cái đập nước có cửa xả khá rộng. Lượng nước xả thải ra biển rất lớn, áp lực nước mạnh. Nước thải ra có màu trắng, nhiều bọt, có pha lẫn váng màu vàng.

“Nước thải theo cống đổ ra biển là nước làm mát cho hệ thống nhà máy nhiệt điện. Nước này được hút từ biển, đưa vào nhà máy làm mát máy móc rồi bơm lại ra biển” - một cán bộ nhà máy này cho biết.

Để nắm rõ hơn hoạt động của hệ thống xả nước thải này, chúng tôi đã liên hệ nhiều lần qua điện thoại nhưng vị phó giám đốc nhà máy không nghe máy. PV trực tiếp đến nhà máy xin làm việc với lãnh đạo nhưng bảo vệ nhà máy từ chối cho vào vì “lãnh đạo đang bận họp”.

Ngư dân Chu Văn Mâu, thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, cho biết từ khi có nhà máy nhiệt điện, sản lượng cá ở đây giảm đi. Trước kia mỗi ngày có thể khai thác được 8-10 tấn cá/thuyền nhưng hiện nay chỉ còn 30%-40%.

(Nước thải từ nhà máy vũng áng)

Ngư dân Hà Tĩnh phát hiện dải nước lạ

Ngư dân Nguyễn Văn Hánh, thôn Xuân Thắng, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết khoảng 6 giờ sáng 6-5, khi đi câu cá trên biển thuộc địa bàn thôn Xuân Thắng, anh phát hiện dải nước biển màu đỏ sẫm dài hàng cây số. Đây là lần thứ hai anh nhìn thấy hiện tượng này, sau lần trước đó vào tháng 3-2016. “Lúc đó nước biển có dải màu đỏ đậm và sánh lên” - ngư dân Hánh nói.

Ngư dân Nguyễn Tiến Lập ở xã Kỳ Xuân cho biết cũng nhìn thấy vệt nước màu đỏ trên biển khi đang trên đường trở vào đất liền. Vệt nước này nằm cách bờ khoảng 200 m, kéo dài từ xã Kỳ Xuân ra gần bãi biển Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên) với chiều dài khoảng 10 km.

Ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết sau khi nhận phản ánh từ ngư dân, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh, Tổng cục Môi trường đã đi thuyền ra kiểm tra và nhận thấy có vệt màu sẫm khác lạ so với nước biển xung quanh. Cơ quan chức năng đã đưa mẫu nước đi kiểm định.

Thông báo like, +1, bình luận

Bình luận trên Facebook

Cá thượng hạng ngon nhất

Đăng ký ngay >>      Để nhận những quà tặng hấp dẫn từ Cá Thượng Hạng     Nhận quà ngay!
5 bước đặt hàng cá thượng hạng